Free Shipping on orders over US$39.99 How to make these links

Toàn tập tối ưu website WordPress chuẩn SEO – Top1Dev

Toàn tập tối ưu website WordPress chuẩn SEO – Top1Dev

Từ trước tới nay, WordPress vẫn được biết đến như là một trong những CMS tốt nhất và cung cấp những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Với sở hữu gần 28% trong tổng số trang web, WordPress được dự đoán vẫn sẽ là nền tảng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp phát triển website.Thế nhưng, bạn đã sẵn sàng để khai thác hết các tính năng mà một website WordPress có thể cung cấp chưa? Có lẽ là bạn cần phải thêm tất cả các tính năng này vào và biến nó trở thành một giải pháp kinh doanh lý tưởng.

Câu hỏi đặt ra ở đây là bạn đã làm gì để trang web WordPress của bạn được tối ưu về SEO? Chúng ta đều biết rằng tại thời điểm trang web của bạn mới bắt đầu hoạt động, sẽ không có ai chú ý đến nó. Nhưng ta cũng không thể đốt cháy giai đoạn này, nhất là khi việc kinh doanh / dự án của bạn đang hoàn toàn phụ thuộc vào website này.

toi uu seo cho website wordpress
Tối ưu chuẩn SEO cho website WordPress

Bạn hãy thử tìm tòi và cố gắng thực hiện một vài thủ thuật SEO cho WordPress để có kết quả tốt hơn. Tôi cá là nếu bạn luôn tuân thủ đúng các yếu tố SEO cho website khi ra mắt, thì bạn sẽ không bao giờ thất bại. SEO luôn luôn là cách bền vững để mang lại những khách hàng tiềm năng cho website của bạn nếu như bạn thực hiện SEO đúng cách. Hơn nữa, không chỉ đơn thuần là 1 website, việc làm SEO sẽ giúp doanh nghiệp có một diện mạo nổi bật hơn trong thế giới digital.

Tuy nhiên, dù website của bạn có đầy đủ chức năng và hoạt động tốt đi chăng nữa thì bạn vẫn cần chắc chắn rằng các tính năng ấy đã được tích hợp đúng cách. WordPress vốn dĩ đã cung cấp các tính năng SEO khá tốt, nhưng chúng vẫn chưa đủ để mang lại các kết quả xuất sắc đâu nhé. Nếu bạn kỳ vọng cao hơn thì bạn cần làm theo các bước SEO cho WordPress như dưới đây (khá quan trọng đấy) để có được kết quả SEO thực sự tuyệt vời.

Cùng điểm qua checklist các cách để SEO WordPress một cách hiệu quả dưới đây nhé:

Thiết lập Google Analytics và Google Search Console

Google Analytics là một công cụ thống kê các con số tổng quan về một website và lượng truy cập của website đó. Nó cũng cho bạn thấy được một cái nhìn tổng quan và đánh giá khá chính xác về các nguồn truy cập vào web. Từ đó bạn có thể biết là nên tập trung vào yếu tố nào, tạm bỏ qua cái nào để có một kết quả SEO có lợi hơn.

Mặt khác, Google Search Console lại làm việc dựa trên việc phân tích các yếu tố định tính về hiệu suất của trang web. Công cụ này có khá nhiều các tính năng để giúp bạn tìm hiểu xem website hoạt động như thế nào trên các trình duyệt web. Bạn cũng có thể lấy được các thông tin về từ khóa và các truy vấn mang lại traffic của từng trang nội dung riêng biệt để đẩy thứ hạng của từng trang đó. Các chuyên gia SEO cũng hay sử dụng công cụ này để lấy thêm thông tin và kiểm tra xem chúng có gây bất kỳ tác động tiêu cực nào lên thứ hạng của website hay không.

Quá trình để thiết lập Google Analytics và Google Search Console như ở dưới đây:

Cách thiết lập Google Analytics?

Trước hết, bạn cần phải đăng ký Google Analytics:

 1. Bạn sẽ cần phải có một tài khoản Google để đăng ký Google Analytics, nếu bạn đã có thì có thể dùng tài khoản có sẵn để đăng ký.
 2. Khi tạo tài khoản mới trên Google Analytics, nó sẽ yêu cầu bạn nhập tên trang web hoặc tổ chức / doanh nghiệp của bạn. Bước này là bắt buộc để nhận ID theo dõi từ Google. Lưu ý ID này là duy nhất, mỗi tài khoản chỉ có 1 ID này mà thôi.
 3. Sau khi đăng nhập thông tin vào các trường yêu cầu, bạn sẽ được chuyển hướng đến trang thỏa thuận Điều khoản dịch vụ của Google Analytics.
 4. Nếu bạn đồng ý với các điều khoản đó, bạn sẽ được đưa đến 1 trang tiếp theo cung cấp cho bạn tracking ID (ID theo dõi) thông qua 1 đoạn code. Bạn hãy lưu đoạn mã này nhé. Đến đây là bạn đã đăng ký xong tài khoản rồi.
dang ky google analytics
Đăng ký Google Analytics

Bước tiếp theo là cài đoạn code bạn vừa nhận lên website:

 1. Để cài được đoạn code lên web, bạn có thể cài đặt plugin Insert Headers and Footers để giúp việc gắn code dễ dàng hơn.
 2. Tới Settings > Insert Headers and Footers và dán đoạn mã do Google Analytics cung cấp.
 3. Bạn có thể xác minh xem đoạn mã đó đã được thêm vào website hay chưa bằng bằng cách xem nguồn của trang. Trong hình dưới đây, bạn có thể thấy được một đoạn mã có chứa ID theo dõi:
chen ma Google Analytics vao website WordPress
Chèn mã Google Analytics vào website WordPress

Cách thiết lập Google Search Console?

Bây giờ, chúng ta cùng cài đặt Google Search Console lên website nhé.

Đầu tiên, bạn cần phải tạo một tài khoản mới trên Google Search Console. Bạn có thể sử dụng cùng một email mà bạn vừa dùng để tạo tài khoản Google Analytics.

Bước tiếp theo, bạn cần chèn URL website vào phần “Add a Property”. Lúc này, bạn cần chắc chắn rằng website của bạn đã được đăng ký Google Analytics và tracking ID đã được gắn đúng.

dang ky Google Search Console
Đăng ký Google Search Console

Bạn có thể tìm mã xác minh trang web trong Google Analytics ở phần Alternate methods.

xac minh qua Google Analytics
Xác minh qua Google Analytics

Nếu bạn muốn đăng ký trang web với Google Analytics và Google Search Console, thì có khá nhiều cách. Nhưng những cách trên đây là dễ dàng và đơn giản nhất rồi nhé.

Chuyển hướng 301 đến các trang cũ

Việc thay đổi tên miền của website và điều chỉnh các URL lâu năm thường khá là phổ biến. Tuy nhiên, đừng để việc thay đổi đó làm ảnh hưởng đến các yếu tố xếp hạng website của bạn. Cách tốt nhất để duy trì thứ hạng cũ khi sử dụng tên miền mới đó là sử dụng việc điều hướng 301 để người dùng biết được là họ vẫn được tận hưởng các thông tin từ trang web cũ. Việc chuyển hướng 301 này sẽ đảm bảo các dữ liệu, thông tin, và các yếu tố khác được giữ nguyên vẹn kể cả khi bạn đã chỉnh sửa các URL hay tên miền.

Dưới đây là một phương pháp thiết lập chuyển hướng 301 cho một trang web WordPress cụ thể.

Trong WordPress, việc tích hợp chuyển hướng 301 sẽ rất dễ dàng nếu bạn sử dụng plugin. Ở đây chúng tôi dùng Simple 301 Redirects.

 1. Đầu tiên, cài đặt plugin Simple 301 Redirects của WordPress từ thư viện lưu trữ.
 2. Sau khi kích hoạt plugin, chuyển đến trang Settings > 301 Redirects.
 3. Tại đây, bạn sẽ thấy hai ô trống để bạn điền URL cũ vào Request boxURL mới vào Destination box.
 4. Nhấp vào Save Changes để lưu. Như vậy, bạn đã thêm một loại chuyển hướng 301 cho các URL mà bạn vừa khai báo.
redirect link 301
Redirect link 301

Đặt từ khóa, tiêu đề và mô tả thích hợp

Việc tạo thẻ meta cho một trang hay website thường được xem như là một mánh trong SEO. Đây là cách tuyệt vời để công cụ quản trị web có thể cung cấp và phân loại hầu hết các thông tin của website. Đôi khi, các thẻ này còn cho thấy sự hữu ích khi nào nó có thể giúp cung cấp các thông tin đã được phân loại hoàn toàn.

Các thẻ meta này là để duy trì sự ổn định ở từng trang để tất cả các công cụ tìm kiếm có thể index các website một cách chính xác. Việc tạo và chạy các thẻ meta cho một website rất đơn giản. Bạn có thể tạo thủ công, hoặc là sử dụng plugin Slim SEO. Tham khảo cách tạo thẻ meta description thủ công.

Dưới đây là cách mà thẻ meta hiển thị trong mã nguồn của trang:

wordpress yoast seo plugin
WordPress Slim SEO plugin

Kết cấu các URL một cách thống nhất

Có thể coi các URL như là các liên kết cố định (permalink). Đây là các liên kết cụ thể mà người dùng nhập vào để thực hiện tìm kiếm nội dung. Ngay sau khi nhập URL, công cụ tìm kiếm sẽ tìm ra liên kết tốt nhất và hiển thị liên kết đó trên màn hình. Vì thế, rõ ràng là bạn càng tối ưu các URL, thì các trang của bạn càng nhanh được hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm. Giai đoạn này có thể được xử lý ngay tại thời điểm thiết lập website để tránh việc tối ưu lại các liên kết.

Bạn có thể cài đặt như sau:

Vào Setting > Permalink và thiết lập cấu trúc cho các permalink bằng %postname% như sau:

sua permalink trong wordpress
Sửa permalink trong WordPress

Tối ưu hóa hình ảnh

Hình ảnh thể hiện đúng chủ đích cùng với thông tin sáng tạo sẽ có khả năng xuất hiện ở những vị trí kết quả tìm kiếm hàng đầu. Bất kể ai cũng muốn đạt được điều này. Và để thực hiện điều đó, điều quan trọng là bạn phải khéo léo tối ưu tất cả hình ảnh của mình bằng cách thiết lập và liên kết các URL của các ảnh đó với nội dung. Đây là phương pháp SEO hiệu quả nhất mà được hầu hết các quản trị web áp dụng để tạo ra các chiến dịch thành công.

Để áp dụng kỹ thuật này, bạn cần phải đặt ra quy ước đặt tên thống nhất cho các hình ảnh của mình. Nếu hình ảnh của bạn có liên quan đến nội dung của trang thì đó sẽ là một lợi thế. Người dùng có thể nhận được đường link dẫn đến những hình ảnh này trên trang kết quả tìm kiếm khi tìm kiếm với các từ khóa liên quan mật thiết đến một chủ đề nào đó. Nếu hình ảnh của bạn được tối ưu và xuất hiện ở top 10, bạn sẽ dễ dàng nhận được phản ứng tích cực hơn khi mời chào mua hàng.

Ở đây là có bài viết hướng dẫn chi tiết về cách tối ưu hóa hình ảnh trong WordPress, hãy đọc kỹ và thực hành theo để có được kết quả tốt nhất nhé.

Kiểm tra các đường link bị hỏng

Các đường link là xương sống của một trang web, do đó cần phải được kiểm tra thường xuyên.

Có nhiều công cụ online cho phép bạn tạo các liên kết chính xác và liên quan đến từng nhu cầu riêng của mỗi khách hàng. Nếu bạn sử dụng phương pháp này, bạn sẽ tạo được các URL có từ khóa liên quan đến nội dung trên các trang của bạn. Đó là một lợi thế cho SEO.

Có rất nhiều loại công cụ để kiểm tra các đường link hỏng trên web. Bạn có thể bắt đầu kiểm tra các đường link chết của website với brokenlinkcheck.com hoặc là deadlinkchecker.com. Với các công cụ kiểm tra tin cậy, bạn còn có thể kiểm tra được các đường link đã chết hoặc hỏng để hạn chế lượng tuy cập đến website từ việc chuyển hướng từ các đường dẫn hỏng/chết đó. Không chỉ đơn thuần là có thể liên kết website của bạn với các hình ảnh, mà bạn còn có thể liên kết một bài viết liên quan với những hình ảnh hoặc 1 trang nào đó. Tất nhiên là bạn cũng có thể dùng các công cụ này để kiểm tra các đường link trên.

fix link 404
Kiểm tra và sửa lỗi link 404

Thiết lập XML sitemap

Sơ đồ trang web XML (XML sitemap) giúp các công cụ tìm kiếm có thể hiểu về cấu trúc của website, từ kết cấu cho đến nội dung. Việc tạo sitemap giống như là bạn đang thông báo với tất cả các bộ máy tìm kiếm (bao gồm cả Google) là website của thôi đã được cập nhật.

Nếu bạn dùng plugin Slim SEO thì nó đã có sẵn tính năng tạo XML sitemap rồi, và bạn không cần phải làm gì nữa.

Kết luận

7 thủ thuật SEO trên nghe có vẻ hơi khó một chút nhưng sẽ mang lại cho bạn kết quả vượt trội với thứ hạng website được nâng cao hơn hẳn trên trang tìm kiếm. Chắc hẳn bạn đã từng được nghe đến rất nhiều thủ thuật SEO để hack và người ta khuyên bạn là cần phải làm các thủ thuật ấy. Nhưng không, những thủ thuật ấy không cần thiết đâu. Bạn chỉ cần làm theo checklist trên đây ngay từ lúc bắt đầu xây dựng website WordPress của bạn là đã giúp website WordPress của bạn được tối ưu chuẩn SEO và có được lượt truy cập cực lớn rồi.

TOP23 - Top1Dev.com - No1Dev.com - Top1Dev.vn - No1Dev.vn
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
 • Total (0)
Compare
0
Shopping cart